คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อย


รวมคำถามที่พบบ่อย ตอบทุกข้อสงสัยจาก MIR WORLDWIDE

IR Beautina ชุด Age Reverse เป็นชุดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ดีที่สุดของ IR Beautina ขณะนี้ เนื่องจากรวมเอาสารสำคัญเพื่อการฟื้นฟูผิวและต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัยเนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น จึงแน้นการบำรุงผิวทั้งจากภายในและป้องป้องผิวจากภายนอก โดยเนื้อผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นกับผิวสูง (Extra Rich Moisturizer) ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นได้ยาวนาน โดยรับรู้ได้อย่างชัดเจนว่าหากได้ทาครีมบำรุง Age Reverse ในตอนกลางคืนแล้ว แม้รุ่งขึ้นในตอนเช้าก็ยังมีความชุ่มชื้นค้างอยู่บนใบหน้าอย่างเห็ฯได้ชัด

ดังนั้นครีมบำรุงชุด Age Reverse จึงมีเนื้อครีมค่อนข้างหนักสักหน่อย เพราะเป็นชุด Super Moisture Rich Cream นั่นเอง ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชุด Age Reverse จึงเหมาะสำหรับผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไปที่พบปัญหาการเกิดริ้วรอยแล้ว หรือผู้ที่กำลังเริ่มเกิดริ้วรอยนั่นเอง

ส่วน MIR Trace Elements Mitonutrients เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เน้นการกำจัดต้นเหตุของการเกิดริ้วรอย และความเสื่อมของผิวที่มาจากกระบวนการทำงานของเซลล์ เหมาะกับผู้ที่เริ่มจะมีริ้วรอย หรือผู้ที่ต้องการป้องกันการเกิดริ้วรอยตั้งแต่เนินๆ จึงมีเนื้อบางเบาซึมซาบผิวได้ง่ายเหมาะสำหรับการบำรุงของทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่อายุ 18 ปี เป็นต้นไป ผู้ซึ่งถวัลหาความสุดยอดของผลิตภัณฑ์ในยุคนี้ เราต้องเสริมสารจำเป็นที่สำคัญและสารอาหารเพื่อการชะลอและลดอายุของเซลล์ด้วย Trace Elements Mitonutrients ซึ่งประกอบไปด้วย

 • Trace Elements คือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์จากน้ำพุใต้ท้องทะเลแถบชายฝั่งแอตแลนติกในประเทศฝรั่งเศส ช่วยกระตุ้นความมีชีวิตของเซลล์กระชับและปรับปรุงการยึดเกาะตัวกันของชั้นผิวหนัง ต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวหนังจากมลพิษ และต้านการอักเสบของผิวหนัง
 • Amimo Acids ต่างๆ เช่น L-arginine HCI ซึ่งถือเป็นหน่วยย่อยที่สำคัญสำหรับการสร้างโปรตีนรและเซลล์
 • Vitamin ต่างๆ เช่น Folic Acid หรือที่นิยมเรียกกันว่า วิตามินบี9 ซึ่งทำหน้าที่ช่วยในการสังเคราะห์ DNA,RNA และทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 ในการสร้างเม็ดเลือดแดง
 • Growth Hormone วึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซล์ พบว่าเมื่อเราอายุมากขึ้นปริมาณของ Growth Hormone จะลดลงทำให้เกิดลักษณะต่างๆ ของความชรา MIR จึงคิดค้นนวัตกรรมเพื่อการชะลอความเสื่อมของเซลล์ควบคุ๋กับการเติมอาหารให้แก่เซลล์ เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ของผิวระดับเซลล์ที่ยั่งยืน

ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชุดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าในการชะลอและบำรุงผิวเพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับผิวพรรณ หรืออาจใช้ควบคู่กันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวก็ได้ค่ะ

สมาชิกผู้บริโภค (Preferred Customer = PC) หมายถึง บุคคลที่สมัครเป็นสมาชิกผู้ซื้อใช้สินค้าหรือบริการบริษัท เพื่อมีสิทธิ์ในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการในราคาที่มีส่วนลดสำหรับสมาชิกและได้สิทธิ์ต่างๆ ตามเงื่อนไขที่ทางบริษัทกำหนดไว้

สมาชิกนักธุรกิจ (Distributor = DT) หมายถึง บุคคลที่สมัครเป็นสมาชิกหุ้นส่วนกับบริษัท เพื่อมีสิทธิ์ในการสังซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์หรือบริการในราคาที่มีส่วนลดสำหรับสมาชิกและได้สิทธิ์ต่างๆ ที่ทางบริษัทกำหนดไว้ภายใต้เงื่อนไข และสามารถรับผลตอบแทนจากการสร้างสายงานของตัวเองเมื่อลูกทีมในสายงานมีการซื้อสินค้าเข้ามา

กล่าวคือ สมาชิกผู้บริโภคและสมาชิกนักธุรกิจสามารถซื้อสินค้าและบริการของบริษัทได้ในราคาที่มีส่วนลดเหมือนกัน แต่สมาชิกนักธุรกิจจะสามารถรับผลตอบแทนจากการสร้างสายงานของตัวเองเมื่อลูกทีมในสายงานมีการซื้อสินค้าเข้ามา

การตลาดขายตรงหลายชั้น Multi-level Marketing หรือที่เรียกกันว่าการตลาดแบบเครือข่าย Network Marketing นั้นเป็นหลักการตลาดที่ให้ผู้คนจำนวนมากเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการกระจายสินค้าจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค โดยผู้ที่มีส่วนร่วมในกระบวนการต่างๆนั้นจะได้รับผลตอบแทนจากกิจกรรมที่ทำ เช่นแนะนำสินค้า การให้ผู้บริโภครายอื่นๆเข้ามาร่วมเป็นผู้จำหน่ายสินค้า โดยแบ่งเป็นผลตอบแทนจากการทำธุรกิจเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละแบบแผน ดังนั้นหน้าที่หลักในกระจายสินค้าจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภคตั้งแต่ การโฆษณาสินค้า หาตัวแทนจำหน่าย จัดจำหน่าย การขาย ขนส่งไปจนถึงผู้บริโภค จะมีผู้ร่วมธุรกิจเข้าไปมีส่วนร่วมเป็นจำนวนมาก โดยทำหน้าที่ต่างๆกันไป ทำให้เกิดการขับเคลื่อนทางการตลาดที่มีศักยภาพสูงมากและมีความรวดเร็วในการกระจายสินค้าสูง และเป็นธุรกิจที่มีต้นทุนในการเริ่มต้นที่ต่ำอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ปัจจุบันเป็นยุคที่ MLM ได้รับการยอมรับมากขึ้นมีบริษัทจำนวนมากหันมาใช้การตลาดแบบ MLM ซึ่งเป็นช่องทางการจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพมากสามารถขยายตลาดได้อย่างรวดเร็วและมีรายได้ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ดี ปัจจุบันก็มีบริษัทที่นำวิธีการทางการตลาดแบบ MLM ไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ได้มีการแพร่ระบาดของระบบที่เรียกว่า Pyramids หรือปิระมิด หรือการตลาดลักษณะที่เป็นแบบลูกโซ่ มีบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในลักษณะที่หลอกลวงผู้บริโภคโดยการรับสมัครคนเข้ามาสู่ระบบ และเสียเงินเพื่อการสมัคร มากกว่าการขายสินค้า ซึ่งในบางครั้งจะทำให้เป็นระบบที่เรียกว่า การเล่นเงิน Money game ซึ่งเป็นระบบที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค

แนวโน้ม MLM ในอนาคตจะเป็นระบบที่สามารถกระจายสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคอย่างยุติธรรม และมีการพัฒนาไปสู่ระบบ MLM ที่สมบูรณ์ คือมีทั้ง ผู้ผลิต ผู้กระจายสินค้า และผู้บริโภคอยู่ในระบบเดียวกัน สามารถสลับหน้าที่กันได้อย่างสมบูรณ์และยุติธรรม ซึ่งจะได้กล่าวอย่างละเอียดในบทต่อๆไป

ธุรกิจลูกโซ่ (Money Game) หมายถึง รูปแบบการดำเนินธุรกรรมที่มุ่งประสงค์เพื่อหารายได้จาก การระดมทุนเป็นหลัก โดยมีการสัญญาในการเข้าร่วมธุรกิจที่จะมีการตอบแทนผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ที่สูงกว่าเงินลงทุน ซึ่งผู้ประกอบการมักจะอ้างถึงการนำเงินไปลงทุนใน รูปแบบอื่นๆ เพื่อแบ่งรายได้แจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมธุรกิจอย่างทั่วถึง แต่ผลของมัน คือ ผลตอบแทนในช่วงต้นๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการร่วมธุรกิจต่อเนื่องจนเมื่อถึงจุดที่ผู้ประกอบการ หวังผลในการระดมทุนสำเร็จแล้ว ก็จะหาทางปิดตัวไป เพื่อหลีกเลี่ยงการ จ่ายผลประโยชน์ต่อๆ ไป หรืออาจจะดำเนินการต่อเนื่องจนกว่าฐาน ที่เข้ามาหรือผู้เข้าร่วมธุรกิจเข้ามาในช่วงหลังจะไม่สามารถหมุนเวียนเงินค่าตอบแทนได้ กับคนที่มาก่อนได้ ก็จะเริ่มปิดตัวลง

ลักษณะ และวิธีการหาสมาชิก และการจ่ายผลประโยชน์ ส่วนใหญ่วิธีการของแชร์ลูกโซ่จะเริ่มจากวงแคบๆ จากเพื่อนคนใกล้ชิดแล้วค่อยๆ ขยายตัวไปรอบนอก จนถึงขั้นควบคุมไม่ได้ เพราะจะเริ่มออกสู่วงกว้างขึ้นเรื่องๆ การหาสมาชิกก็จะใช้วิธีสร้างภาพลวง หว่านล้อมให้เกิดความเชื่อและการจ่ายผลตอบแทนกับสมาชิกระดับต้นๆ หรือใกล้ชิดเป็นส่วนใหญ่ เพื่อโฆษณาชวนเชื่อและสมาชิกเหล่านี้ส่วนใหญ่มักเป็นคนสนิทของกลุ่มผู้ก่อตั้งแชร์ลูกโซ่อยู่ แล้วย่อมมีผลประโยชน์คาบเกี่ยวกันมากมาย ดังนั้น จึงสามารถที่จะสร้างภาพลวงร่วมกันได้ สุดท้ายเมื่อได้ระดมทุนตามประสงค์แล้วก็จะปิดตัวลงซึ่งสมาชิกระดับใกล้ชิดก็ จะไม่เสียประโยชน์ใดๆ ส่วนบุคคลที่ถูกชวนเข้ามาทีหลังส่วนใหญ่จะเป็นผู้เสียหาย และตามตัวผู้รับผิดชอบไม่ได้ ดังนั้นในส่วนของแชร์ลูกโซ่จึงทำให้คนที่มาก่อนได้เปรียบ และคนมาทีหลังจะเสียเปรียบ พูดกันง่ายๆ ก็คือเอาเงินคนใหม่มาจ่ายให้คนเก่านั่นเอง

ความแตกต่าง ธุรกิจเครือข่าย กับ พีระมิดหรือแชร์ลูกโซ่ มีดังนี้ครับ

ข้อที่ การตลาดแบบเครือข่าย   การตลาดแบบแชร์ลูกโซ่
1 ค่าธรรมเนียมเริ่มต้นทำธุรกิจต่ำ โดยเป็นค่าสมาชิก และชุดคู่มือทำธุรกิจเท่านั้น   ค่าธรรมเนียมในการสมัครสมาชิกใช้เงินทุนสูงผู้สมัครถูกหลอกให้จ่ายค่าฝึกอบรม
2 มีสินค้าหลากหลายชนิด และมีคุณภาพสูง บริษัทฯใช้งบประมาณวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สูง   สินค้ามีคุณภาพต่ำ มีเพื่อบังหน้าในการระดมทุนเท่านั้น
3 บริษัทฯ มีการรับประกันคุณภาพ และความพึงพอใจ   ไม่มีนโยบายรับคืนสินค้าเพราะอาจทำให้ระบบพีระมิดล่มสลายได้
4 ตระหนักถึงการดำเนินธุรกิจระยะยาวมีเป้าหมายขยายสาขาทุกประเทศ   มักไม่มีสาขา เริ่มต้นทำธุรกิจเพียงคนไม่กี่คนที่อยู่บนยอดพีระมิด ทำให้อยู่ได้ไม่นานก็ปิดหนีไป
5 จ่ายผลตอบแทนเป็นรายได้และการขึ้นตำแหน่งมาจากการทำงาน และรายได้อีกทางหนึ่งคือการขายสินค้า   จ่ายผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย การขึ้นตำแหน่งมา จากการซึ้อ สินค้าในปริมาณมากๆ มาสต็อกไว้
6 มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดในการดำเนินธุรกิจ มีข้อบังคับข้อห้ามในการกักตุนสิ้นค้า   ไม่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด ไม่มีข้อห้ามในการกักตุนสินค้ายิ่งซื้อมากยิ่งมีกำไรมาก
7 เป็นธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย จดทะเบียนประกอบธุรกิจขายตรงจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.   เป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมายไม่สามารถจดทะเบียนประกอบธุรกิจขายตรงจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.

ในการประกอบธุรกิจทุกประเภทใช่ว่าทุกคนจะทำได้ ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างด้วยกันที่จะช่วยทำให้ธุรกิจนั้น ๆ ประสบความสำเร็จได้ ธูรกิจขายตรงแบบหลายชั้นก็เหมือนกัน ใช่ว่าทุคนจะประสบความสำเร็จเหมือนกันหมด ดังนั้นคนที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ ควรจะมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

 1. มีเพื่อนและชอบออกไปพบปะผู้คน
 2. มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น
 3. มีความกระตือรือร้น ในการหาความรู้เพิ่มเติม
 4. มีความมานะ อดทน ขยันขันแย็ง และมีใจสู้
 5. มีความฝัน มีความอยากได้และอยากทำ
 6. มีความรอบคอบไม่หลงเชื่อง่าย มั่นใจในตัวเอง
 7. มีทัศนะคติในเชิงบวกอยู่เสมอ
 8. ลงมือทำทันทีโดยปราศจากเงื่อนไขใด ๆ

เนื่องจากธุรกิจเครือข่ายจะประสบความสำเร็จได้จากการขยายเครือข่ายของผู้ใช้ โดยการสปอนเซอร์หรือแนะนำผู้อื่นมาร่วมธุรกิจและต้องใช้เวลาในการสร้างและขยายองค์กรธุรกิจของตนเอง ดังนั้นบุคคลที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ มานะ อดทน ขยัน แน่วแน่ จิ่ง จิตใจไม่แปรปรวนง่ายและรักที่จะพบปะผู้คนเพื่อไปแนะนำธุรกิจ และมีใจช่วยเหลือคนอื่นให้มีอาชีพดี ๆ

บริษัทรับประกันความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าโดยลูกค้าสามารถเปลี่ยน-คืน ผลิตภัณฑ์ได้ภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้สั่งซื้อ พร้อมใบส่งของ / ใบเสร็จรับเงิน และ แบบฟอร์มขอเปลี่ยน-คืนผลิตภัณฑ์ แนบมากับการส่งคืนผลิตภัณฑ์ผ่านสสมาชิกหุ้นส่วน MIR หรือติดต่อขอเปลี่ยน-คืนสินค้าโดยตรงกับบริษัท ศูนย์บริการ หรือ สาขา MIR ภายใน 7 วัน

หลักเกณฑ์การรับเปลี่ยน-คืนผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากสาเหตุดังนี้

 1. ผลิตภัณฑ์ชำรุดเสียหายแต่แรก
 2. ผลิตภัณฑ์ได้รับความเสียหายในระหว่างการขนส่ง
 3. ความผิดพลาดอันเนื่องมาจากการจัดส่งผลิตภภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องตรงตามคำสั่งซื้อ
 4. ลูกค้าเกิดอาการแพ้โดยเฉียบพลัน สาเหตุอันเนื่องมาจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน
 5. .ลูกค้าไม่พอใจในตัวผลิตภัณฑ์

โดยทางบริษัทจะทำการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ตามที่สมาชิหุ้นส่วนหรือสมาชิกผู้บริโภค MIR ร้องขอทันที หรือคืนเป็นเงินสดตามมูลค่าของผลิตภัณฑ์ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่บริษัทได้รับเอกสารแบบฟอร์มการขอคืนผลิตภัณฑ์ พร้อมกับใบส่งของ / ใบเสร็จรับเงิน ในกรณีที่สมาชิกหุ้นส่วน MIR ต้องการที่จะขอคืนผลิตภัณฑ์ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทกำหนด